วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2556

ประโยชน์ของสมุนไพร (ฟัก ฟักทอง มะกรูด มะขาม มะเขือเทศ)


ฟัก – ใบสดตำพอกแก้ฟกช้ำ   แมลงสัตว์กัดต่อย
               - ผลเป็นยาระบายและขับปัสสาวะ
               - เมล็ดขับพยาธิและแก้ไข้


ฟักทอง – เนื้อในเมล็ดกินเป็นยาขับพยาธิตัวตืด
                      - รากต้มดื่มเป็นยาบำรุงและแก้ไอ


มะกรูด – น้ำมะกรูดดื่มแก้เลือดออกตามไรฟันและแก้ไอ
                     - ผิวมะกรูดเป็นยาขับลม  แก้ปวดท้อง
                     - น้ำคั้นจากผลสดใช้สระผมแก้รังแค


มะขาม – มะขามเปียกเป็นยาระบายอย่างอ่อน  แก้ไอ  ขับเสมหะ
                     - เนื้อในเมล็ดที่คั่วแล้วเป็นยาขับพยาธิไส้เดือน
                     - เปลือกต้นเป็นยาฝาดสมาน


มะเขือเทศ – ผลสุกเป็นยาระบายอ่อนๆ
                          - น้ำคั้นจากผลแก้กระหาย
                          - ใบสดตำให้ละเอียดใช้พอกผิวหนังถูกแดดเผา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น